Trường Đại học luật Hà Nội tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề "Vai trò của đạo đức đối với sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội"

Đăng vào 24/10/2017 16:14
Trong khuôn khổ tuần lễ giáo dục công dân cho sinh viên hàng năm, sáng ngày 22/10/2017, tại trung tâm hội nghị Trống Đồng Palace 489 Hoàng Quốc Việt, Trường Đại học luật Hà Nội đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề "Vai trò của đạo đức đối với sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội". Đến dự buổi nói chuyện chuyên đề, có đồng chí Chu Mạnh Hùng - đại diện Ban giám hiệu, các đồng chí đại diện lãnh đạo các Phòng: Đào tạo, công tác sinh viên, hành chính - Tổng hợp; giáo viên chủ nhiệm của 35 lớp của khóa 42 (2017-2021) và 2100 tân sinh viên.  
Khai mạc buổi nói chuyện, phó Hiệu trưởng Chu Mạnh Hùng nhấn mạnh, đạo đức là giá trị cốt lõi của mỗi con người, làm nên thành công hay thất bại của chính mỗi người. Trường đại học Luật Hà Nội luôn chú trọng giáo dục toàn diện cho sinh viên - vừa có tài, vừa có đức. Thầy cũng nhắc đến lời dạy trong truyền thống của đất nước ta "tiên học lễ, hậu học văn" và động viên các em sinh viên hãy luôn quan tâm rèn luyện đạo đức song song với học tập để phát huy trí tuệ của mình. Thầy gửi gắm niềm tin vào các tân sinh viên k42, sẽ trở thành những sinh viên thành công trong trong học tập, sẽ bay cao bay xa trên con đường sự nghiệp, đóng góp cho đất nước trong tương lai và luôn biết hướng về nguồn cội với tấm lòng biết ơn. 
Trong phần trình bày của mình, diễn giả Khánh Tuân đã khơi lòng hiếu đạo cho sinh viên với những câu chuyện bình dị về cuộc đời mình, về đức hy sinh của mẹ cha, với con cái. Diễn giả nêu một câu hỏi khiến hội trường lắng lại, nghẹn ngào "Làm thế nào để có thể là Người?". Cốt lõi - đó chính là một người con có hiếu với cha mẹ, có hiếu với thầy cô giáo. Thật bất ngờ và xúc động khi cô thay mặt các em sinh viên mời các thầy cô giáo lên sân khấu để các em tri ân Thầy cô bằng việc cúi chào thật cung kính.
 
 
Đến nội dung lập chí cho sinh viên, diễn giả - doanh nhân Phan Trung Phương đã thuyết phục cả hội trường với nội dung đầy chí tuệ trả lời cho câu hỏi: làm thế nào để thành công? Những dẫn chứng rất cụ thể và sinh động về quá trình lập nghiệp để trở thành một người thành công của anh vừa là những điều rất gần gũi, thiết thực nhưng cũng rất sâu sắc cho mỗi cá nhân tham dự buổi nói chuyện. Nhiều sinh viên với gương mặt bừng sáng như tìm thấy chân lý cho mình từ những chia sẻ của anh. Những điều đạo đức bình thường như sự trung thực, ham học hỏi, chí quyết tâm và nuôi dưỡng lòng biết ơn... chính là những thông điệp anh muốn chuyển đến cho sinh viên, nếu các em muốn thành công.
Tiếp đến nội dung đạo đức nghề luật, luật sư Nguyễn Kiến Thiết đã chia sẻ những điều tâm đắc của mình trong suốt những năm tháng hành nghề, xung quanh những giá trị đạo đức cốt lõi của người gắn bó với luật pháp. Những nguy cơ của một người hành nghề luật thiếu đức, thiếu nhân cách cũng được luật sư chỉ ra cho sinh viên. Ông cũng rất tâm đắc rằng, để trở thành một cán bộ pháp luật chân chính, một luật sư thành công, điều quan trọng nhất phải là người có đạo đức con người, mà cốt lõi chính là hiếu đạo.
Buổi nói chuyện chuyên đề kết thúc bằng nội dung công bô tầm nhìn, sứ mạng, mục tiêu của Trường Đại học luật Hà Nội. Ban tổ chức cũng nhắc nhở các tân sinh viên hãy trau dồi đạo đức công dân của mình trong từng cử chỉ, hành động trong Trường cũng như khi ra ngoài xã hội: kính trọng, biết ơn, tuân thủ nội quy nhà trường, giữ vệ sinh môi trường, tuân thủ luật pháp và biết công hiến cho công đồng.
Các tân sinh viên ra về trong niềm hân hoan, phấn khởi và dường như, mỗi bạn đều có những cảm nhận rất sâu sắc cho chính mình từ buổi nói chuyện chuyên đề đầy ý nghĩa.